Tìm hiểu cách thực hiện và ưu nhược điểm của Steal trong bóng rổ

Tìm hiểu cách thực hiện và ưu nhược điểm của Steal trong bóng rổ

Steal trong bóng rổ – một động tác đơn giản. Đơn giản chỉ cần đánh bóng ra xa đối thủ của bạn trong khi rê bóng hoặc lừa bóng và sau đó lấy bóng khi đang ở trên không hoặc chuyền bóng cho đồng đội để nắm lấy và ghi bàn. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm khi quả bóng rổ bị đánh cắp là rất cao, vì vậy người chơi cần hiểu rõ những gì mình sắp làm. Bạn đã bao giờ cố gắng Steal một quả bóng rổ chưa? Trong bài viết này, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách thực hiện và ưu nhược điểm của Steal bóng rổ.

Thuật ngữ Steal bóng rổ là gì?

Steal là một thuật ngữ được dùng trong môn thể thao bóng rổ, có nghĩa là “cướp bóng hoặc bị cướp”. Nó được coi là trong những dấu hiệu của kỹ thuật phòng thủ thành công và tạo cho các hậu vệ một cơ hội để chuyển đổi từ thế bị động thành thế tấn công, nhanh chóng ghi điểm hơn. Có hai loại steal bóng rổ là: chặn/làm lệch một đường chuyền và chặn cú ném bóng. Tuy nhiên, thật hiếm mới thấy một cầu thủ bóng rổ chơi giỏi cả hai kỹ thuật này.

Cách thực hiện steal bóng rổ

Cách thực hiện steal bóng rổ

Có rất nhiều cách cướp bóng mà cầu thủ có thể thực hiện trong trận thi đấu của mình. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài ví dụ:

 • Một cầu thủ phòng ngự sẽ chặn đường chuyền hoặc dẫn bóng từ đối thủ của họ.
 • Một cầu thủ phòng ngự làm chệch đường chuyền của đối thủ và cướp bóng từ tay của đối thủ bởi chính họ hoặc đồng đội.
 • Một cầu thủ phòng ngự sẽ chọc quả bóng từ tay cầu thủ đối phương đang sở hữu.

Những lưu ý khi thực hiện steal bóng rổ

 • Hậu vệ không thể tiếp xúc với tay của người xử lý bóng (cầu thủ đối phương đang giữ bóng) khi cố gắng cướp bóng vì như vậy sẽ bị coi là phạm lỗi.
 • Việc cướp bóng sẽ được ghi trong bảng thống kê cuối trận đấu. Ví dụ: Nếu một cầu thủ phòng ngự chọc bóng ra khỏi tay người đang giữ bóng nhưng anh ấy lại giữ bóng vừa mới cướp được thì kết thúc trận đấu cầu thủ đó sẽ bị nghi trong bảng thống kê là “cướp bóng”.

Kỹ thuật steal trong bóng rổ này đòi hỏi cầu thủ phải có sự dự đoán tốt, tốc độ và phản xạ nhanh – Đây là đặc điểm chung của các hậu vệ giỏi. Tuy nhiên, cướp bóng không phải lúc nào cũng là thước đo hoàn hảo của khả năng phòng thủ của người chơi. Trường hợp cướp bóng không thành công có thể dẫn đến những hậu quả như hậu vệ bị mất vị trí và không thể phản xạ kịp thời. Do đó, để cướp bóng thành công thì đó lại là sự may mắn.

Danh sách cầu thủ vĩ đại nhất trong hạng mục “cướp bóng”

 • Hakeem Olajuwon: Xếp hạng trong top 10 các cầu thủ giỏi cướp bóng và chặn bóng nhất mọi thời đại.
 • Walt Frazier: Nổi tiếng với khả năng phòng thủ thuần thục. Mà đỉnh cao là khả năng làm chệch hướng dẫn bóng. Và chuyền bóng bằng đôi tay cực kỳ nhanh nhẹn của mình. Frazier đã từng thực hiện 8 lần cướp bóng liên tiếp trong trận đấu với Atlanta vào năm 1971.
 • Allen Iverson: Dẫn đầu giải đấu playoff với ba lần cướp bóng (liên tiếp).
 • Jerry West: Là cầu thủ nổi tiếng với khả năng thực hiện những cú cướp bóng đẹp mắt. Nhưng số liệu thống kê đã không được ghi lại cho đến mùa giải cuối cùng của anh. West là người chơi đầu tiên chính thức ghi 10 lần cướp bóng trong một trận đấu.
 • Clyde Drexler: Anh đã có 2.207 vụ cướp bóng trong sự nghiệp 15 năm của mình. Cùng với Portland Trail Blazers và Houston Rockets. Hơn thế, Drexler còn xếp thứ 7 trong top các cầu thủ cướp bóng nghệ nhất mọi thời đại.

Để trở thành một cầu thủ steal giỏi thì trước tiên bạn cần học kỹ năng chơi bóng rổ thật thuần thục và chắc chắn.

Ưu điểm và nhược điểm của steal trong bóng rổ

Ưu điểm

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm khi cố gắng steal trong một trận bóng rổ:

 • Steal dẫn đến kết quả là turnovers nếu thực hiện thành công
 • Lấy bóng ra khỏi tay của đội đối phương
 • Steal thành công giúp đội của bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công

Nhược điểm

Có một vài khuyết điểm và rủi ro khi cố gắng steal trong một trận bóng rổ:

 • Bạn có thể tạo cơ hội cho đối thủ đột phá nếu thực hiện steal không thành công
 • Steal có thể khiến cầu thủ thực hiện mắc lỗi cá nhân hoặc phạm lỗi “”reach-in” (lỗi tiếp cận)
 • Khi bạn cố gắng steal quá nhiều có thể khiến một người chơi chạm lỗi trong trò chơi.
 • Khi cố gắng steal quá nhiều và không thành công có thể khiến đội của bạn phải điều chỉnh lại chiến thuật chơi bóng rổ.

Trên đây là một vài hướng dẫn của yercd.com về cách steal bóng rổ. Nếu bạn đang muốn học sâu hơn về kỹ thuật này thì ngay bây giờ hãy tham gia lớp học bóng rổ cho trẻ em của chúng mình nhé. Chúc các bạn thành công với kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *