Làm sao để chơi tốt kỹ thuật Rebound trong bóng rổ?

Làm sao để chơi tốt kỹ thuật Rebound trong bóng rổ?

Ở góc độ bóng rổ, Rebound là một động tác/kỹ thuật cần thiết mà bất kỳ người chơi nào cũng phải hiểu và học hỏi. Rebound hay còn gọi là kỹ thuật bắt bóng bật bảng. Rebound là một trong những thước đo dùng để đánh giá một cầu thủ sau một trận đấu bóng rổ. Kỹ thuật Rebound ra mắt vào mùa giải 1950 – 1951 trong giải đấu NBA. Tuy nhiên, khái niệm này không được xếp vào loại phản công hoặc phòng thủ cho đến mùa giải 1973 – 1974. Vì vậy, rebound là gì và làm thế nào để luyện tập kỹ thuật rebound? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Kỹ thuật Rebound

Kỹ thuật Rebound 

Trong thuật ngữ bóng rổ, Rebound là một động tác/kỹ thuật cơ bản mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải am hiểu và học hỏi. Rebound hay còn gọi là kỹ năng bắt bóng bật bảng. Rebound xảy ra khi người chơi giành quyền sở hữu bóng sau khi có cú ném bị lỡ/cú ném trượt khỏi bảng rổ (có thể là cú ném thông thường, ném 3 điểm hoặc ném phạt) từ chính bản thân người thực hiện/đồng đội hoặc đối thủ.

Phân loại rebound trong bóng rổ

Cùng với câu hỏi rebound là gì, nhiều người thắc mắc rebound có những loại nào. Thông thường, rebound chỉ có hai loại rebound basketball chính, bao gồm:

 • Offensive rebounds (Rebound tấn công): đội tấn công ném trượt bóng, bắt bóng và thực hiện cú ném tiếp theo.
 • Defendsive rebounds (Rebound phòng thủ): đội phòng thủ bắt bóng khi đội tấn công ném trượt.

Rebound đo mức độ thi đấu hiệu quả của cả cầu thủ tấn công và phòng ngự. Ngoài ra, các cầu thủ thực hiện động tác tip-in cũng được tính rebound.  Trên thực tế, rebound – bắt bóng bật bảng thường được tính cho đội phòng thủ nhiều hơn. Do tại khu vực sân nhà có nhiều cầu thủ phòng vệ. Khi đội tấn công ném hụt, cơ hội rebound cho đội phòng thủ là nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đội tấn công ngay sau đó bắt được bóng, đội sẽ có một cơ hội rất tốt.

Theo luật, đội tấn công rebound sẽ có thêm một cơ hội nữa để tổ chức đợt tấn công mới và ghi điểm trong 14 giây. Rebound không phải là các pha cản phá bóng. Rebound bóng rổ được tính khi cầu thủ đối phương ném hụt trong các trường hợp: bóng đập vào bảng rổ, vành rổ rồi bật ra, hoặc ném không chạm vành. Cầu thủ đầu tiên bắt được bóng sẽ được tính điểm rebound. Hoặc người ném bóng vào rổ đầu tiên sau khi đồng đội trước ném trượt cũng được tính rebound.

Các bước thực hiện rebound trong bóng rổ

Các bước thực hiện rebound trong bóng rổ

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ có cầu thủ với chiều cao tốt mới có được chỉ số rebound cao. Tuy nhiên ai cũng có thể cải thiện kĩ năng này nếu luyện tập thường xuyên các cách tập rebound sau.

Bước 1: Tập bật nhảy

Để chiến thắng được những đối thủ cao to hơn trong tranh chấp rebound, bạn phải có sức bật nhảy tốt hơn họ. Các bài tập giúp ích cho khả năng này có thể kể đến như nhảy dây, squat, tập tạ,…

Bước 2: Đoán hướng bóng

Chơi thể thao không chỉ rèn luyện thân hình khỏe mạnh mà còn đòi hỏi lối tư duy nhanh nhạy đặc biệt đối với kĩ năng rebound. Trước hết, bạn đến đứng trước rổ một khoảng cách bằng một nửa khoảng cách từ rổ đến vạch ném phạt. Tiếp đến bạn ném bóng bật vào bảng thật mạnh và khi bóng bật ra ngoài, hãy cố gắng đoán hướng, bắt trọn bóng và tiếp đất ổn định thăng bằng.

Bước 3: Rebound tấn công

Đây là một trong những kĩ thuật quan trọng đem lại hiệu quả cao trong thi đấu bóng rổ. Người chơi cần luyện tập thêm cả kĩ năng ném bóng sau khi bắt được bóng bật bảng từ quả ném trượt của đồng đội. Để luyện tập, người chơi cần đứng xa rổ khoảng 6-7 bước chân, ném bóng bật bảng, bắt bóng và tiếp tục thực hiện động tác ném.

Bước 4: Rebound tips-in

Có thể nói đây chính là kĩ thuật khó nhất để rebound trong bóng rổ bởi nó đòi hỏi người chơi phải có một thể lực dồi dào. Cách luyện tập giống như rebound tấn công chỉ khác khi bóng bật bảng, người chơi cần phán đoán đúng thời điểm bật nhảy và cố gắng tiếp xúc đẩy bóng vào rổ bằng các đầu ngón tay. Bài tập này đòi hỏi người chơi thay đổi vị trí liên tục để có được cảm giác bóng tốt nhất.

Danh sách cầu thủ NBA chơi rebound đỉnh nhất mọi thời đại

Danh sách cầu thủ NBA chơi rebound đỉnh nhất mọi thời đại

 • Bill Russell – Boston Celtics (1956-69)
 • Nate Thurmond – Philadelphia, Golden State Warriors/Chicago Bulls/Cleveland Cavaliers (1963-77)
 • Wilt Chamberlain – Philadelphia, San Francisco Warriors/Philadelphia 76ers/Los Angeles Lakers (1959-73)
 • Moses Malone – Buffalo Braves/Philadelphia 76ers/Houston Rockets/Washington Bullets/Atlanta Hawks/Milwaukee Bucks/San Antonio Spurs (1976-94)
 • Dennis Rodman – Detroit Pistons/San Antonio Spurs/Chicago Bulls/Los Angeles Lakers/Dallas Mavericks (1986-99)
 • Hakeem Olajuwon – Houston Rockets/Toronto Raptors (1984-2002)
 • Bob Pettit – Milwaukee, St. Louis Hawks (1954-65)
 • Jerry Lucas – Cincinnati Royals/San Francisco Warriors/New York Knicks (1963-74)
 • Walt Bellamy – Chicago Packers, Zephyrs/Baltimore Bullets/New York Knicks/Detroit Pistons/Atlanta Hawks/New Orleans Jazz (1961-75)
 • Elvin Hayes – San Diego, Houston Rockets/Baltimore, Washington Bullets (1968-83)
 • Wes Unseld – Baltimore/Washington Bullets (1968-81)
 • Elgin Baylor – Minneapolis/Los Angeles Lakers (1958-72)
 • Charles Barkley – Philadelphia 76ers/Phoenix Suns/Houston Rockets (1984-99)
 • Shaquille O’Neal – Orlando Magic/Los Angeles Lakers/Miami Heat/Phoenix Suns (1992-present)
 • Kareem Abdul-Jabbar – Milwaukee Bucks/Los Angeles Lakers (1969-89)
 • Tim Duncan – San Antonio Spurs (1997-present)
 • Kevin Garnett – Minnesota Timberwolves/Boston Celtics (1995-present)
 • Charles Oakley – Chicago Bulls/New York Knicks/Toronto Raptors/ Washington Wizards/Houston Rockets (1985-2004)
 • Dave Cowens – Boston Celtics/Milwaukee Bucks (1970-83)
 • Buck Williams – New Jersey Nets/Portland Trailblazers/New York Knicks (1981-98)

Bài viết trên đã giải thích cho bạn rebound là gì và cách rebound bóng rổ hiệu quả nhất. Nếu kiên trì tập luyện các kỹ thuật trên, người chơi sẽ có thể cải thiện đáng kể chỉ số rebound của mình và trở thành một đối thủ đáng gờm trên sân đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *