Kỹ thuật bắt bóng và các sai lầm trong quá trình bắt bóng

Kỹ thuật bắt bóng và các sai lầm trong quá trình bắt bóng

Bắt bóng cũng là vị trí ban đầu để tiến hành các động tác chuyền bóng, rê bóng và sút sau đó. Vì vậy, cấu trúc của chuyển động bắt phải đảm bảo có thể thực hiện các chuyển động sau một cách thích hợp. Nếu không bắt bóng tốt, bạn sẽ mất cơ hội tấn công và đối thủ bắt được bóng sẽ phản công. Một trong những kỹ năng cơ bản mà người mới bắt đầu chơi bóng rổ cần nắm vững đó là kỹ thuật bắt bóng rổ. Để hiểu cụ thể động tác và cách nâng cao kỹ thuật này có trong bài viết này dưới đây của chúng tôi nhé!

Kỹ thuật bắt bóng có tầm quan trọng như thế nào?

Bắt bóng là một động tác giúp cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng cho việc tấn công hay phòng thủ khi có bóng. Bắt bóng cũng là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác như chuyền bóng, dẫn bóng hay kỹ thuật ném bóng rổ. Vì vậy mà người chơi bóng rổ cần phải thành kỹ thuật bắt bóng để thực hiện các động tác tiếp theo một cách thích hợp nhất. Nếu cầu thủ bắt bóng không thành công thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương có cơ hội phản công ngược lại.

Phân loại các kỹ thuật bắt bóng

Tùy thuộc và vị trí di chuyển của cầu thủ trên sân, chiều cao hay tốc độ bay của bóng mà có thể sử dụng các kỹ thuật bắt bóng khác nhau.

Bắt bóng bằng hai tay

Bắt bóng bằng hai tay

Đặc điểm của kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay: Bắt bóng bằng hai tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ, Người chơi có thể bắt bóng từ nhiều hướng đến một cách cơ bản. Bảo vệ bóng tốt, dễ dàng cho việc thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng:

 • Hai chân cầu thủ đứng song song hoặc một chân trước. Chân sau rộng bằng vai, gối hơi khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.
 • Khi bắt bóng cần đưa tay thẳng về hướng bóng đến. Các ngón tay mở thả lỏng một cách tự nhiên, giống như chiếc phễu. Khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng; hai ngón tay cái tạo thành hình chữ cái A.
 • Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngón tay. Sau đó hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào hai lòng bàn tay. Đồng thời cổ tay khép lại gần nhau, kéo bóng về gần ngực để bảo vệ bóng. Và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

 • Sai lầm: Bắt bóng bị bật khỏi tay. Phương pháp: Hai bàn tay thả lỏng. Các ngón tay xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng tới phải chủ động bắt bóng và hoãn xung.
 • Sai lầm: Bắt bóng bị lọt về phía sau. Phương pháp: Cự ly 2 ngón cái thu hẹp lại; 2 bàn tay hướng về phía bóng tới, 2 khuỷu tay khép vào thân.

Bắt bóng bằng một tay

Đặc điểm kỹ thuật bắt bóng bằng một tay: Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ. Dùng để bắt bóng xa thân người mà hai tay không bắt bóng được. Phạm vi khống chế bóng của kỹ thuật này rộng hơn so với bắt bóng bằng một tay nhưng khó và không chắc chắn.

Tư thế chuẩn bị kỹ thuật bắt bóng bằng một tay:

 • Đứng một chân trước chân sau. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai; gối hơi khuỵu, thân người trên quay về hướng bóng.
 • Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng cần đưa một tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón thả lỏng, hướng về phía bóng tới.
 • Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay xuống thấp dùng lực hoãn xung để giữ bóng lại, đồng thời quay người về phía tay bắt bóng để hỗ trợ.
 • Kết thúc giữ bóng bằng một tay, sau đó chuyển sang giữ chặt bằng hai tay để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

 • Sai lầm: Khi bắt, bóng bị rơi xuống đất hoặc bật khỏi tay. Phương pháp: Khi bóng chạm vào tay nhanh chóng xoay cổ tay. Theo quán tính phải kéo bóng về nhanh. Chủ động giữ lấy bóng.
 • Sai lầm: Khi kéo bóng về thường bị rơi mất bóng ảnh hưởng đến động tác tiếp theo. Phương pháp: Khi bắt bóng và đưa về vị trí phải kết hợp giữa xoay cổ tay, cánh tay cùng với cẳng tay thẳng cho tới khi kéo bóng tới vị trí trước ngực.

Kỹ năng bắt bóng cơ bản

Kỹ năng bắt bóng cơ bản

Chuẩn bị uốn cong chuyển động cơ bản của bắt bóng

 • Đứng với chân của bạn bước về hướng của bóng.
 • Hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước để đáp ứng hướng của bóng với lòng bàn tay hướng về hướng bóng.
 • Trọng lượng cơ thể dồn lên hai chân trước.

Chuyển động cơ bản để bắt bóng:

 • Sau khi bóng chạm vào lòng bàn tay, kéo chân trước về phía sau, gập khuỷu tay cho đến khi bóng được kéo gần ngực / cơ thể.

Kết thúc chuyển động cơ bản để bắt bóng

 • Cơ thể hơi nghiêng về phía trước.
 • Trọng lượng cơ thể dồn vào chân sau.
 • Vị trí của quả bóng được giữ ở phía trước của cơ thể.

Trên đây là kỹ năng bắt bóng trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, nhất là những ai mới học chơi bóng rổ. Do vậy, các bạn cần chăm chỉ tập luyện kỹ thuật này để thi đấu tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *