Kỹ năng giao tiếp qua cử chỉ và lời nói của các cầu thủ trên sân bóng

Kỹ năng giao tiếp qua cử chỉ và lời nói của các cầu thủ trên sân bóng

Khả năng giao tiếp hiệu quả sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho bạn cũng như cả nhóm. Nó có thể là sự khác biệt giữa cuộc chiến thắng và thất bại. Học cách giao tiếp thực sự rất đơn giản. Cố gắng luyện tập và áp dụng trong một vài trận đấu cho đến khi nó trở thành thói quen của bạn. Khi ranh giới giữa các nền bóng đá ngày càng mờ nhạt, việc một đội bóng sở hữu những cầu thủ mang nhiều quốc tịch không còn quá xa lạ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo và cách giao tiếp hiệu quả với đồng đội mà bạn nên biết.

Gọi đồng đội chuyền bóng khi đang ở vị trí thuận lợi

Gọi đồng đội chuyền bóng khi đang ở vị trí thuận lợi

Mặc dù lời khuyên này có vẻ dư thừa, nhưng thật chất khá nhiều cầu thủ nghiệp dư ngại gọi bóng khi ở vị trí thuận lợi. Vì điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển của cá nhân bạn và của cả đội bóng. Hãy gọi bóng mỗi khi bạn ở vị trí thuận lợi. Tuy nhiên, đừng gọi khi bạn bị theo kèm quá sát bởi cầu thủ đối phương, vì đồng đội sẽ cảm thấy khó chịu và sẽ ít chuyền cho bạn hơn. Hãy gọi bóng mỗi khi bạn ở vị trí thuận lợi và đồng đội sẽ không ngần ngại mà chuyền bóng cho bạn.

Giọng nói của các cầu thủ thật to và khỏe

Trong suốt các trận đấu mình tham dự và theo dõi, mình chưa từng thấy cầu thủ hay huấn luyện viên nào tỏ ra khó chịu khi một cầu thủ gọi bóng quá “ồn ào”. Đừng ngại ngùng hay sợ hãi mà hãy gọi thật to mỗi khi gọi bóng. Càng lớn thì càng tốt.

Giơ tay ra dấu hiệu cho đồng đội

Giơ tay ra dấu hiệu cho đồng đội

Giơ tay trong khi hét gọi đồng đội là một cách cực tốt để thu hút sự chú ý của đồng đội. Hãy làm điều này khi bạn có khoảng trống để chạy Hãy chỉ tay về hướng bạn muốn đồng đội chuyền bóng. Ví dụ, giơ tay của bạn về hướng bên phải trong khi di chuyển giúp đồng đội nhận ra nơi mà bạn muốn trái bóng được chuyền đến. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để chỉ vào cầu thủ đối phương. Ví dụ, chỉ vào cầu thủ đội bạn để đồng đội theo kèm. Không ít lần, trong các trận đấu, cầu thủ có khiếu nại với các trọng tài. Họ tiến đến và trao đổi với nhau. Thậm chí, nhiều người còn nổi nóng, lời qua tiếng lại với vị vua áo đen.

Những ngôn ngữ mà trọng tài giao tiếp cùng các đội

Các cầu thủ thường sử dụng nhiều cử chỉ tay, biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể. Ngoài ra còn có các tín hiệu tay được quy ước. Nhằm biểu thị các ký hiệu trong trận đấu như phạt góc, thay người, đá phạt,…Tuy nhiên với 90 phút cùng với thời gian có hạn. Sẽ không đủ thời gian để trọng tài và các cầu thủ hiểu nhau. Thực tế, luật bóng đá đã quy định rõ ràng và trọng tài có thể hoàn thành công việc của mình đơn giản bằng cách sử dụng cử chỉ. Ngay cả thẻ đỏ và thẻ vàng cũng được phát minh ra là nhằm loại bỏ rào cản ngôn ngữ.

FIFA đã liệt kê 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Vậy trọng tài và cả các cầu thủ liệu có thật sự nói 4 thứ ngôn ngữ trên trong một trận đấu không? Với bóng đá, luật chơi được xây dựng sao cho trọng tài có thể thực hiện công việc. Mà không cần nói, chỉ bằng ra hiệu. Cầu thủ và trọng tài thường dùng tay; biểu cảm khuôn mặt; ngôn ngữ cơ thể. Ngoài ra, còn có các tín hiệu tay được quy ước. Để biểu thị các ký hiệu trong trận đấu như phạt góc, đá phạt hay thay người. Thẻ đỏ, thẻ vàng ra đời như một phương tiện. Giúp trọng tài điều khiển trận đấu, phá vỡ mọi rào cản về ngôn ngữ.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm giao tiếp trên sân bóng hãy tham khảo yercd.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *