Hướng dẫn phương pháp xử lý chấn thương cơ háng khi đá bóng

Hướng dẫn phương pháp xử lý chấn thương cơ háng khi đá bóng

Cơn đau đùi trong do chấn thương cơ háng gây ra sẽ thường ở các mức độ nhẹ đến nặng và có thể xảy ra với bất kì ai hay ở bất kì độ tuổi nào. Nguyên nhân là do một trong năm nhóm cơ chạy dọc theo phần đùi trong bị rách hay đứt, đó là các dây cơ có phần trên nối với xương chậu và đầu dưới nằm ngay phía trên đầu gối. Việc điều trị đòi hỏi bạn phải cực kỳ kiên nhẫn, nghỉ ngơi, uống thuốc được kê đơn và từ từ vận động nhẹ nhàng trở lại. Các trường hợp nặng và chậm hồi phục cần phải có sự chăm sóc y tế can thiệp.

Khi tập luyện bóng đá, nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ bị chấn thương cơ háng khi đá bóng. Vậy có cách nào để có thể điều trị, xử lí khi bị chấn thương ở vùng háng? Cùng yercd.com tìm hiểu nhé!

Cách xử lý chấn thương cơ háng cơ bản

Chườm lạnh – ICE

Chườm lạnh - ICE

Chườm đá vào khu vực bị chấn thương càng sớm càng thấp để hạn chế sưng, ngăn chặn chảy máu dưới da và hạn chế bầm tím. Chườm lạnh sau mỗi 2 hay ba giờ, mỗi lần 15 phút, trong 24-72 giờ đầu tiên sau khi bạn bị chấn thương. Lưu ý tránh chườm đá trực tiếp lên da. Sử dụng túi nước đá, đá vụn bỏ vào bao, hoặc túi hạt đông lạnh như đậu Hà Lan bọc trong tấm vải hay khăn tắm.

Tiếp tục chườm lạnh nhiều ngày sau lúc chấn thương, và khi di chuyển trở lại thì chườm ba đến bốn lần mỗi ngày hoặc ngay sau lúc hoạt động nhẹ.

Nghỉ ngơi – REST

Sau khi bị chấn thương cơ háng thì bạn nên làm là nghỉ ngơi. Thời gian bạn phải ngừng di chuyển sẽ phụ thuộc vào mức độ chấn thương háng.

Chấn thương háng nhẹ tới trung bình bắt buộc phải nghỉ tối thiểu 2-4 tuần. Những chấn thương nặng hơn yêu cầu phải nghỉ tối thiểu 6-8 tuần hoặc lâu hơn để bình phục hoàn toàn. Giới hạn hoạt động thể chất ít nhất 5-7 ngày để chấn thương bắt đầu hồi phụcTìm hiểu chừng độ đau tại thời khắc ấy để xác định lịch trình tham dự thể thao trở lại.

Sử dụng băng ép

Băng ép giúp giảm sưng tối đa và ổn định cơ bị chấn thương. Sử dụng loại nẹp được bề ngoài riêng cho vùng háng đặc biệt hữu ích. Công cụ này được cung cấp vừa vặn cho vùng háng mà không quá chật để hạn chế khiến cho đứt quãng tuần hoàn máu đến háng. Nẹp được bán tại đông đảo các nhà thuốc. Bạn cũng  thể dùng băng quấn đàn hồi nhưng phải cẩn trọng để giảm thiểu quấn quá chặt.

Dùng nệm đặc thù dành cho chấn thương háng

Biện pháp này rất có ích cho giấc ngủ của bệnh nhân bởi tư thế ngủ ko thoải mái. Và khả năng tương trợ tránh của vùng xương chậu thường gây những cơn đau ở hông, háng. Việc dùng 1 dòng nệm chuyên dụng để hỗ trợ nâng đỡ cho các vùng bụng, lưng, chân sẽ giúp điều chỉnh phong thái của cơ thể và giảm cơn đau nhức khớp háng. Tuy nhiên, việc tiêu dùng nệm nâng cao cơ thể còn giúp máu trở về tim phải chăng hơn. Khiến giảm sưng và viêm tại khớp háng.

Đi đến các bệnh viện có uy tín để điều trị

Đi đến các bệnh viện có uy tín để điều trị

Nếu như chấn thương phần mềm thì bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Còn  các chấn thương khớp và xương sau 24 – 72 giờ. Thương tổn không giảm nhiều, hoặc tổn thương ban đầu trầm trọng; thì cấp thiết phải gặp bác sĩ để được điều trị kỹ càng

Các điều không nên làm khi bị chấn thương háng

Để phòng hạn chế chấn thương dạng này, nguyên tắc chung là các hoạt động thể thao không được phép vượt quá sức chịu cất của cơ thể. Trước khi luyện tập hoặc chơi thể thao, việc thiết yếu là phát động thật kỹ. Để giúp những hàng ngũ cơ khiến cho quen dần  điều kiện hoạt động. Đặc trưng là trong điều kiện thời tiết rét lạnh. Điều này mang tác dụng nâng cao sự dai sức cho cơ, khớp.

Người tập có thể thực hiện các bài tập kéo giãn dải chậu chày hay kéo giãn cơ háng cũng mang tác dụng trong việc dự phòng chấn thương cơ khép của khớp háng. Đối với bài kéo giãn dải chậu chày, người tập ngồi mang chân bị đau gập lại. Và bắt chéo qua chân kia đang xoạc thẳng. T từ xoay eo về phía xa chân bị chấn thương và kéo chân đau lên ngực nhằm kéo giãn bên hông. Giữ nguyên phong độ này từ 10 tới 15 giây. Thực hành động tác 6 tới 8 lần.

Các điều không nên làm khi bị chấn thương háng

Nên  1 chế độ ăn uống hợp lý giúp những khớp luôn được khỏe mạnh. Bạn nên bổ sung đầy đủ yếu tố natri trong bữa ăn. Vì thiếu hụt chất này mang thể làm cho bạn dễ mắc chứng chuột rút khi tập dượt thể thao.

Cách phòng tránh chấn thương thể thao

  • Khởi động kỹ trước khi bắt đầu luyện tập để tăng lưu thông máu tới các cơ. Làm cho các cơ, khớp vận động linh hoạt hơn.
  • Trong quá trình luyện tập, nên nghỉ giữa các lần tập để cơ thể có thời gian phục hồi.
  • Khi luyện tập môn thể thao mới, bạn nên bắt đầu từ từ. Sau đó tăng dần độ mạnh, sự linh hoạt và sức bền.
  • Điều quan trọng nhất để phòng tránh chấn thương khi tập thể thao là bạn phải biết lắng nghe cơ thể của mình. Hãy dừng lại khi cảm thấy đau, khó chịu hoặc căng thẳng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về tình trạng chấn thương cơ háng trong bóng đá, chúc bạn biết cách bảo về sức khỏe mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *