Hai bước lên rổ – kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản và phổ biến

Hai bước lên rổ – kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản và phổ biến

Layup là loại rổ phổ biến nhất và cơ bản nhất có thể được thực hiện ở hầu hết các vị trí. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp layup tập luyện tốt. Thực tế, sẽ có rất nhiều đối thủ phải cản phá và nếu bạn không có khả năng quyết đoán lẫn khả năng xử lý nhanh thì ném lên trời là chuyện dễ hiểu. Vì vậy, với hướng dẫn từng bước thực hiện kỹ thuật hai bước lên rổ, bạn sẽ ném chính xác và đúng kỹ thuật hơn để ghi điểm một cách dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kỹ thuật hai bước lên rổ chính xác thông qua 6 bước cơ bản sau.

Kỹ thuật hai bước lên rổ và tầm quan trọng

Trong các trận đấu bóng rổ cả ở mức độ chuyên nghiệp, lẫn không chuyên thì kỹ thuật 2 bước lên rổ vẫn luôn luôn đóng một vai trò rất quan trọng giúp bạn giành được chiến thắng. Với tầm quan trọng của mình, kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ được xếp vào mục những kỹ năng cơ bản mà các cầu thủ bóng rổ buộc phải có.

Kỹ thuật hai bước lên rổ và tầm quan trọng

2 bước lên rổ hay còn gọi là lay-up. Một cầu thủ sẽ dẫn bóng về phía rổ. Sau đó bước hai bước từ vòng 3 điểm của đối phương. Bật cao rồi ném bóng vào rổ. Bạn sẽ ghi được 2 điểm dễ dàng nếu thực hiện kỹ thuật này thành công. Mà không mắc một lỗi nào. Kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao là một trong những cách thức tấn công ghi điểm cơ bản. Được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu bóng rổ. Đây cũng là kỹ thuật tấn công duy nhất mà tất cả các vị trí trên sân (kể cả các cầu thủ phòng ngự) cũng đều thực hiện được.

Hiệu quả trong việc sử dụng kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ để ghi điểm là rất rõ nét. Theo thống kê của NBA thì có đến 60% điểm số trong 3 mùa giải từ 2016 đến 2018. Được ghi bằng cách tấn công 2 bước lên rổ. Chính vì tầm quan trọng của kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ. Nên các huấn luyện viên luôn coi việc hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ. Và luật 2 bước lên rổ là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cầu thủ.

Các bước thực hiện kỹ thuật hai bước lên rổ

Bước 1: Mắt hướng lên

Điều đầu tiên mà người học chơi bóng rổ cần phải làm khi họ quyết định tấn công. Và kết thúc với một layup là hướng mắt lên phía trước. Điều này cực kỳ quan trọng vì hai lý do sau:

  • Để khóa mục tiêu: Mục tiêu của người thực hiện sẽ là cái rổ. Và bảng rổ tùy thuộc vào góc độ và tốc độ của họ. Việc để mắt hướng lên phía trước sẽ giúp người chơi chọn được mục tiêu. Trước khi thực hiện kỹ thuật để bóng rời tay.
  • Để đọc được chiến thuật phòng thủ của đối phương: Mỗi khi đội bạn tấn công rổ. Các hậu vệ của đối phương sẽ thực hiện các kỹ thuật phòng thủ. Và thách thức bạn thực hiện layup. Đây là lúc bạn phải thật sự chú ý để đọc ra chiến thuật phòng thủ của họ. Từ đó, bạn sẽ quyết định được nên thực hiện biến thể layup nào để có cơ hội ghi điểm cao nhất (hoặc đồng đội nào hiện đang thích hợp để nhận được đường chuyền từ bạn).

Bước 2: Chọn cự ly

Bước 2: Chọn cự ly

Bạn nên chọn cho mình một cự ly bước phù hợp (tùy vào thể chất của từng người mà cự ly có thể dài hoặc ngắn). Thông thường, các cầu thủ sẽ chọn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ từ vòng 3 điểm (khoảng 7m)

Bước 3: Chọn tay thuận, chân thuận

Bước tiếp theo mà bạn cần lưu ý là chọn đúng tay thuận và chân thuận. Bạn thuận tay nào thì đứng ném hướng bên đó (ví dụ, thuận tay phải thì đứng phía bên phải của bảng rổ). Khi đứng chệch góc 45 độ so với bảng rổ. Nếu bạn chọn chính xác thì cú ném của bạn sẽ có lực hơn và tỷ lệ ghi bàn thành công cũng sẽ cao hơn. Quy định cụ thể như sau:

  • Đối với layup thuận tay phải, sử dụng chân phải
  • Đối với layup thuận tay trái, sử dụng chân trái.

Bước 4: Chạy đà, bật nhảy cao và co đầu gối

Có thể được xem là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật này. Trong khi chạy đà 2 bước, bạn phải giữ bóng ở trước ngực (hoặc bụng) sau đó dần đưa bóng lên cao đầu trong khi bật người nhảy lên cao.

Cùng với việc đảm bảo người chơi chạy chậm lại và kiểm soát layup thì việc chú ý chân khi bật nhảy cao để ném bóng vào rổ cũng cần được quan tâm. Khi chạy đà 2 bước xong, đầu gối của 1 bên chân phải co dần lên để chuẩn bị lên rổ và từ từ hạ xuống khi bóng chuẩn bị rời tay vào rổ. Quy tắc chọn đầu gối như sau:

  • Đầu gối phải trên layup thuận tay phải
  • Đầu gối trái trên layup thuận tay trái.

Chú ý: Người chơi cần phải kiểm soát cơ thể khi thực hiện chạy đà. Chúng tôi khuyến khích bạn nên thực hiện bước chạy từ từ để tăng cơ hội ghi bàn.

Bước 5: Bảo vệ bóng

Bước 5: Bảo vệ bóng

Điều quan trọng tiếp theo khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ là các cầu thủ phải bảo vệ bóng của họ. Có hai điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý từ đối phương:

  • Đánh cắp (steal trong bóng rổ): Các hậu vệ thông minh của đối thủ sẽ tìm cách tước (đánh cắp) bóng. Từ bạn trong khi bạn thực hiện kỹ thuật này. Để ngăn chặn, bạn phải có một đôi tay thật mạnh mẽ. Và giữ bóng gần với cơ thể của mình.
  • Bị chặn: Các hậu vệ đối thủ có chiều cao vượt trội sẽ cố gắng chặn cú ném. Trong khi bạn di chuyển hoặc khi bóng rời khỏi tay bạn để vào rổ. Để ngăn chặn điều này, bạn cần phải sử dụng tay không ném bóng. Để bảo vệ bóng và khiến cho cầu thủ đối phương bị phạm các lỗi trong bóng rổ

Bước 6: Lên rổ

Nếu bạn thực hiện kỹ thuật lên rổ bằng tay phải thì bước đầu tiên sẽ là chân phải. Bước tiếp theo sẽ là chân trái. Sau khi chân trái (bước thứ 2) chạm đất; thì bạn phải dồn hết lực vào chân đó để bật cao. Đồng thời chân phải co lên song song với mặt sàn. Học cách thực hiện kỹ thuật layup (kỹ thuật 2 bước lên rổ) là rất quan trọng đối với các cầu thủ trẻ. Bởi vì hầu như họ chưa đủ sức mạnh để thực hiện các cú ném từ bên ngoài một cách nhất quán.

Nếu bạn thực hiện theo những kỹ thuật hai bước lên rổ mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên. Thì chắc chắn đội của bạn sẽ không gặp khó khăn khi tấn công. Và ghi bàn trước bất kỳ chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ nào. Hy vọng bài viết của trang yercd.com mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *