Chế độ chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ có gì đặc biệt?

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ có gì đặc biệt?

Đối với mỗi cầu thủ bóng đá, chế độ dinh dưỡng và tập luyện đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày đều có ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong cơ thể. Đối với vận động viên, bao gồm các cầu thủ bóng đá trong một đội có thể hình, chiều cao, cân nặng và hoạt động thể chất khác nhau trên sân. Vì vậy, nên thiết lập chế độ dinh dưỡng cho từng cá nhân, dựa trên trọng lượng cơ thể để đảm bảo năng lượng phù hợp. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn phải lên thực đơn phù hợp với từng thể trạng và giai đoạn của các cầu thủ để giúp họ đạt phong độ tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng phải hợp lý như thế nào?

Theo thông tin tổng hợp từ  chuyên gia các nhà cái uy tín là nhưng người thường xuyên theo dõi các cầu thủ để đưa ra các dự đoán kèo cược, nếu muốn đảm bảo thể lực và vi chất cho hoạt động thần kinh, các cầu thủ cần phải ăn đầy đủ 5 nhóm thực phẩm gồm: các chất sinh năng lượng (lipit, protein, carbonhydrat, gluxit), nước, các yếu tố vi lượng, các yếu tố đại lượng, muối khoáng. Từ đó, các bác sỹ sẽ làm việc trực tiếp với đầu bếp để cân bằng chế độ ăn uống sao cho đầy đủ các thành phần trên.

Chế độ dinh dưỡng phải hợp lý như thế nào?

Riêng vào mùa đông, việc bổ sung năng lượng đầy đủ còn quan trọng hơn nhiều. Nhằm tăng cường khả năng chịu rét của các cầu thủ, giúp thể lực sung mãn. Thông thường, trước khi thi đấu, các cầu thủ không nên ăn quá no, sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hoá đồng thời được khuyến khích sử dụng thêm những thực phẩm nhẹ dễ tiêu, uống thêm nước đường hoặc cà phê để tăng khả năng huy động lượng đường dự trữ, từ đó sinh năng lượng.

Đặc biệt, các cầu thủ bị cấm tuyệt đối sử dụng các loại chất kích thích. Có nồng độ cồn như rượu bia nhất là thời điểm trước khi thi đấu. Bởi đó là nguyên nhân dẫn tới xung huyết, giãn mạch, mặt đỏ bừng…

Kiểm tra sức khoẻ định kì là rất quan trọng

Mỗi đội tuyển bóng đá sẽ đều có bác sĩ riêng đi cùng để chăm sóc. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra thể lực của vận động viên cũng như nguy cơ chấn thương. Những cầu thủ mắc bệnh mãn tính trong trường hợp vận động quá sức liệu có xảy ra nguy hiểm hay không.

Sau khâu kiểm tra sức khoẻ bằng các biện pháp chuyên sâu của y học thể thao. Nếu bác sĩ có bất cứ phát hiện nào về tim mạch, phổi hay chấn thương… Họ sẽ đưa ra lời khuyên về cường độ, bài tập vận động đồng thời khuyến cáo các huấn luyện viên. Sẽ có bài tập riêng phù hợp với từng người.

Tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Trong các trận đấu bóng đá căng thẳng thì yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, những trận bóng diễn ra ngay trên sân nhà luôn giúp các cầu thủ sung mãn hơn. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia thì việc hưng phấn quá độ. Lại dẫn đến nhiều tác hại khi các cầu thủ sẽ có xu hướng phạm lỗi, động tác thừa thãi trên sân.

Tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng

>>> Xem thêm tại đây nhé.

Do đó, việc điều tiết tâm lý cho họ là điều quan trọng mà các bác sỹ riêng luôn phải có kế hoạch chuẩn bị trước và trong trận đấu. Một trong những bí quyết để giữ tinh thần luôn thoải mái là đọc những stt hay bóng đá. Điều mà các cầu thủ chuyên nghiệp thường hay làm.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ?

Đối với các VĐV, kể cả cầu thủ bóng đá trong một đội tuyển có thể trạng. Chiều cao cân nặng và hoạt động thể lực trên sân khác nhau. Vì vậy nên lập chế độ dinh dưỡng tùy theo từng cá thể. Dựa theo trọng lượng cơ thể để đảm bảo năng lượng phù hợp. Điển hình trong chế độ ăn của VĐV hay cầu thủ thì thường carbonhydrate (tinh bột) chiếm 60%, lượng protein hợp lý và lượng chất béo thấp. Nếu phạm vi di chuyển của cầu thủ rộng hơn thì đòi hỏi lượng carbonhydrate nhiều hơn.

VĐV hay đội bóng có thể có đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng riêng. Đối với môn thể thao đồng đội, lý tưởng là chế độ ăn tùy theo thể trạng. Hoạt động của từng cầu thủ trong đội. VĐV thường ăn protein chất lượng cao khi tập luyện cũng như trong mùa giải để tăng cường sức mạnh. Nguồn protein dồi dào trong thịt bò, thịt gà, cá, hải sản và đậu nành.

VĐV ăn thực phẩm đa dạng bởi nhu cầu năng lượng lớn nhằm duy trì cơ. VĐV có thể cần đến hàng nghìn calorie mỗi ngày. Chế độ ăn của cầu thủ cũng thay đổi trong năm. Trong mùa giải họ cần nhiều calorie hơn so với thông thường. Khi mệt mỏi, nho, chuối, nước ép hoa quả giúp VĐV lấy lại năng lượng nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *