Cách phát triển khả năng quan sát và tầm nhìn dành cho các cầu thủ

Cách phát triển khả năng quan sát và tầm nhìn dành cho các cầu thủ

Tầm nhìn là khả năng nhìn thấy những đường chuyền tiềm năng, có khả năng xé toạc hàng thủ của đối phương. Ví dụ, một cầu thủ chỉ có khả năng chuyền bóng tầm trung chỉ nhìn thấy những gì trực tiếp trước mặt mình. Khi bị đối thủ theo sát, chỉ có thể chuyền thẳng về phía trước. Một cầu thủ có tầm nhìn tốt sẽ nhanh chóng quét sân và tìm đường chuyền tốt hơn. Khi thấy đồng đội phía trước bị khống chế, nhìn sang bên phải, thấy cầu thủ chạy cánh bên phải không cắt được đuôi đối phương thì nhìn sang bên trái. Khi đã nhìn thấy một lỗ hổng trong hàng thủ.

Một đường tạt bóng chuẩn xác cho đồng đội băng xuống bên cánh trái và xuyên thủng hàng thủ đối phương là điều mà một cầu thủ có nhãn quan tốt có thể dễ dàng làm được. Có tầm nhìn là một nửa thành công của việc trở thành một người chuyền bóng giỏi.

Quan sát vị trí của đồng đội trước khi nhận bóng

Quan sát vị trí của đồng đội trước khi nhận bóng

Bạn phải quan sát đồng đội từ trước khi bạn nhận bóng. Thậm chí những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ có sự hình dung về vị trí của đồng đội ở xung quanh mình mà không cần quan sát quá nhiều. Khả năng này sẽ được tăng dần thông qua kinh nghiệm. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách đồng đội di chuyển ở các tính huống khác nhau ở những trận đấu sau này. Khi không có bóng, hãy tập quan sát xung quanh liên tục. Các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí của họ, vì vậy bạn nên nhìn lướt quanh sân bóng càng nhiều càng tốt.

Khi bạn thực hiện điều này, bạn đã hình dần hình dung được vị trí của đồng đội trước khi bạn nhận được bóng. Hình dung được nơi các đồng đội của mình đang ở đâu làm cho việc kiến tạo một đường chuyền đẹp dễ dàng hơn.

Phản xạ thật nhanh

Mỗi giây đều đáng giá nên đừng lãng phí thời gian. Đừng mãi ngắm nghía trái bóng mà hãy ngẩng đầu lên quan sát đồng đội ngay khi bạn nhận được bóng. Tập trung tập luyện việc ngẩng đầu lên sau khi đón bóng cho thành một phản xạ, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

>> Bấm vào yercd.com để xem nhiều hơn nhé.

Nhìn tổng thể cả sân bóng

Nhìn tổng thể cả sân bóng

Vì bạn đã hình dung chung được vị trí của đồng đội và hậu vệ của đối phương. Nên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có ý tưởng về người bạn muốn chuyền bóng qua. Hãy chú ý vào điều này trước. Khi đồng đội của bạn không bị kèm và bạn quan sát được rằng không có lựa chọn khác thì hãy chuyền bóng. Nếu người đồng đội ấy bị kèm chặt, hãy tìm nơi khác để chuyền. Hầu hết cầu thủ có tầm nhìn kém vì họ chỉ tập trung vào những gì đang diễn ở phía trước. Hãy làm điều ngược lại. Lướt quanh sân bóng để tìm cơ hội tối ưu nhất. Khi luyện tập thường xuyên, bạn sẽ ngày càng nhaỵ hơn trong việc lướt nhìn sân đồng thời bạn sẽ dần học được cách nhanh chóng phát hiện ra một đường chuyền tốt.

Tìm vị trí của đồng đội để chuyền bóng đi

Một cầu thủ có tầm nhìn tốt là một cầu thủ biết cách tìm kiếm đồng đội đang di chuyển trên sân. Cầu thủ liên tục di chuyển. Luôn là một sự lựa chọn tốt hơn với cầu thủ đứng yên. Những cầu thủ có tầm nhìn kém liên tục bỏ lỡ những lần chạy chỗ tuyệt vời của đồng đội. Và một khi bạn bỏ lỡ những lần chạy chỗ này. Bạn sẽ đánh mất những cơ hội vàng của đội nhà.

Đó là lý do tại sao một cầu thủ có nhãn quan tốt thường là cầu thủ có giá trị nhất trong đội hình; Anh ta giúp các cầu thủ khác bằng cách kiến tạo những đường chọc khe bứt phá; tạt bóng và thiết lập nhiều cơ hội tốt khác. Hãy tìm những cầu thủ đang di chuyển khi bạn lướt nhìn sân bóng. Khả năng chuyền bóng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Một số cầu thủ có khả năng quan sát và phản xạ cực kỳ nhanh

Một số cầu thủ có khả năng quan sát và phản xạ cực kỳ nhanh

Đội trưởng của tuyển Brazil sở hữu một nhãn quan chiến thuật và tầm nhìn siêu hạng. Anh cũng được xem là một trong số ít những siêu sao có khả năng thay đổi trận đấu; chỉ bằng một đường chuyền. Sở hữu một tầm nhìn siêu hạng; Thiago có khả năng bao quát cả trận đấu và diễn biến trên sân. Mặc dù vậy, do sự đa năng của mình; anh thường xuyên được kéo về đá lùi sâu ở vị trí tiền vệ trung tâm. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến khả năng đóng góp cho mặt trận tấn công của anh.

Mesut OzilSở hữu nhãn quan chiến thuật cực kỳ sắc bén. Những đường chuyền của Ozil luôn mang đến sức sát thương cực cao. Dù không được Arteta trọng dụng ở Arsenal, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tài năng của Ozil là rất lớn. Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về tài năng của Lionel Messi. Ngôi sao số 1 thế giới thời điểm hiện tại. Không chỉ sở hữu khả năng ghi bàn xuất chúng. Messi còn là một tay kiến tạo xuất sắc. Những đường chọc khe của M10 luôn xé toang hàng phòng ngự đối phương; đặt đồng đội vào vị trí không thể không ghi bàn.

Sự đóng góp của Bruyne trong màu áo Man City là không phải bàn cãi. Mùa giải vừa qua, tiền vệ người Bỉ đã có tới 20 đường kiến tạo tại Premier League. Qua đó san bằng thành tích kiến tạo của huyền thoại Thierry Henry trong danh sách những chân chuyền ‘khủng’ nhất lịch sử Ngoại hạng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *