Cách cải thiện cú ném phạt và cách ném phạt bóng rổ

Cách cải thiện cú ném phạt và cách ném phạt bóng rổ

Quả ném phạt có thể có quả ném biên quyết định kết quả của trận đấu. Vậy bạn có gặp khó khăn với quả ném phạt của mình không? Hiểu được tầm quan trọng của ném phạt trong bóng rổ có thể giúp bạn cải thiện kết quả trận đấu không chỉ với tư cách cá nhân mà còn với tư cách là cầu thủ trong đội. Hơn nữa, quả ném phạt là cơ hội duy nhất để bạn ghi một điểm mà hàng thủ đối phương không thể can thiệp. Đó là lý do tại sao việc luyện tập cách bắn đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là 5 mẹo về cách cải thiện các chuyên gia muốn chia sẻ với bạn.

Free throw là gì trong bóng rổ?

Free throw là gì trong bóng rổ?

Free throw: ném tự do/ném phạt (khi cầu thủ bị lỗi trong tư thế tấn công rổ sẽ được ném phạt – 1 trái ném phạt chỉ tính 1 điểm. Khi ném phạt, các cầu thủ không được vượt qua hoặc dẫm lên vạch này cho tới khi bóng chạm rổ. Khoảng cách giữa vạch cầu thủ ném phạt Free throw đến bảng rổ khoảng tầm 4,5 m. Vạch này được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Bên cạnh đó, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực ba giây.

Một cầu thủ bị phạm lỗi khi đang thực hiện tình huống ném rổ sẽ được hưởng ném phạt Free Throw. Dựa trên vị trí mà cầu thủ đó bị đối phương phạm lỗi mà trọng tài sẽ xác định số lần được ném phạt. Nếu lỗi xảy ra ngoài vạch ba điểm, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng 3 quả ném phạt. Nếu lỗi xảy ra trong vòng ba điểm, cầu thủ đó sẽ được nhận 2 quả ném phạt. Nếu cầu thủ bị phạm lỗi khi ném rổ và cú ném đó vẫn đưa bóng vào rổ thành công thì trọng tài vẫn sẽ tính điểm từ cú ném đó và cầu thủ được hưởng thêm 1 lần ném phạt.

5 mẹo về cách cải thiện cú ném phạt

Tính nhất quán

Tính nhất quán chính là chìa khóa quan trọng để giúp bạn trở thành một tay ném phạt cừ khôi. Chính vì thế hãy tự tạo cho mình một thói quen ngay từ đầu bằng cách luyện tập hàng ngày. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng mà còn giúp bạn tăng cường thể lực. Khi bạn đã quen với những cú ném phạt, chắc chắn tinh thần thi đấu sẽ được nâng cao và sự tự tin cũng được cải thiện hơn.

Yếu tố thăng bằng

Sự thăng bằng chính là yếu tố quan trọng tiếp theo để tạo nên một cú ném phạt thành công. Nhiều chuyên gia bóng rổ NBA đã nói rằng: “Sức mạnh của những cú ném đến từ đôi chân của bạn nhưng sự chính xác lại là cách mà bạn giữ vững thăng bằng”. Nói một cách dễ hiểu hơn, mặc dù phần lớn cú ném sẽ được điều khiển bởi tay và chân của bạn nhưng việc xác định trọng tâm và giữ vững thăng bằng sẽ giúp bạn có được vị trí ổn định để nhắm chính xác vào rổ bóng.

Cách cầm bóng

Cách cầm bóng là một phần quan trọng trong bất kỳ cú ném nào, bao gồm cả ném phạt. Chỉ ném bằng tay phải (người chơi thuận tay phải) – không ném bằng cả hai tay. Tay trái chỉ để giữ thăng bằng cho bóng. Thực hành nhiều lần cách cầm bóng là biện pháp tốt nhất để giúp các cú ném phạt của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Mắt tập trung vào mục tiêu

Mắt tập trung vào mục tiêu

Tốt nhất là bạn nên tập trung nhìn thẳng mắt vào mục tiêu – là rổ ném. Khi nó trở thành thói quen và bạn cảm thấy thoải mái hơn vì bạn sẽ không cần phải chú ý nhiều đến cách cầm bóng và vị trí khuỷu tay của mình. Điều này sẽ giúp cú ném chính xác hơn khi ném bóng vào rổ.

Theo dõi đường đi của bóng

Hít thở sâu và ném bóng. Dùng chân để tạo lực và kiễng chân lên khi thả bóng. Giữ thẳng lưng khi ném để không vượt qua vạch ném phạt và lao người về phía trước. Tiếp tục nhìn theo bóng và giữ tay ném của bạn theo dáng “cổ vịt” cho tới khi bóng lọt qua lưới thành công. Tất cả đều phải diễn ra trong một chuyển động trơn tru và chân của bạn sẽ không được rời khỏi mặt đất.

Cách ném phạt bóng rổ (cách ném Free throw)

  • Bước 1: Chuẩn bị quả bóng rổ đủ tiêu chuẩn và đến sân bóng rổ
  • Bước 2:Tìm đến trung tâm trên vạch ném phạt
  • Bước 3: Bước lên trước đường ném miễn phí/vạch ném phạt
  • Bước 4:Tạo thói quen ném trước
  • Bước 5: Cầm bóng rổ đúng cách
  • Bước 6: Hơi khuỵu đầu gối
  • Bước 7: Nâng bóng rổ lên vị trí ném
  • Bước 8: Tập trung vào mục tiêu của bạn
  • Bước 9: Ném bóng rổ
  • Bước 10: Thực hành.

Tạo một thói quen và tuân thủ nó để nâng cao trình độ của bản thân. Trên đây là 5 lời khuyên của các chuyên gia bóng rổ hàng đầu thế giới về cách ném phạt thành công. Bạn có thể tham khảo thêm các cách chơi bóng rổ khác tại website yercd.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *