Các chấn thương cổ chân thường hay gặp trong lúc chơi bóng đá

Các chấn thương cổ chân thường hay gặp trong lúc chơi bóng đá

Bong gân tại cổ chân là vị trí bong gân thường xuyên gặp nhất trong các chấn thương trên cơ thể, đặc biệt là ở những vận động viên. Những trường hợp bong gân thường hay mắc phải là: té ngã khi đi những chiếc giày cao gót hoặc chơi thể thao. Phụ thuộc theo từng mức độ chấn thương có trường hợp thì sẽ bong gân ở mức độ nhẹ và có thể được điều trị tại nhà, nhưng đối với những trường hợp chấn thương nặng như là đứt dây chằng cổ chân thì có thể cần phải đi phẫu thuật để nối gân. Cổ chân thật sự là một trong số những khớp hay bị chấn thương nhất khi chơi bóng đá, vì thế chúng ta phải biết những dấu hiệu cũng như là cách chữa trị chấn thương cổ chân như nào?

Các chấn thương cổ chân thường xuyên mắc phải

Bong gân phần khớp cổ chân

Bong gân phần khớp cổ chân

Bong gân khớp cổ chân là một trong các chấn thương ở phần cổ chân cơ bản trong bóng đá mà các cầu thủ hay dính phải, đây là hiện trạng những dây chằng bị giãn quá mức, bong gân có nhiều chừng độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào mức độ thương tổn trong khoảng dây chằng. những cầu thủ dễ gặp phải chấn thương này lúc xảy ra tranh chấp hoặc các tình huống tiếp đất sai dẫn đến cổ chân bị chấn thương.

Dấu hiệu nhận biết trước nhất khi gặp phải hiện trạng bong gân là tình trạng đau nhức sau ấy sẽ đương nhiên bầm tím, sưng và nổi phù nề hà phần cổ chân. Người gặp phải chấn thương sẽ giảm hoặc mất khả năng đi lại. khi đi lại sẽ có cảm giác đau dữ dội, tê liệt phần bàn chân do tổn thương dây thần kinh

Đứt dây chằng cổ chân (mức độ nặng)

Đứt dây chằng là trình bày của quá trình di chuyển quá sức gây ra sự thương tổn cho xương cổ chân. Khi thi đấu bóng đá, những cú va chạm quyết liệt và va chạm mạnh rất với thể tác động đến xương gót chân gây ra đứt dây chằng cổ chân. Các cầu thủ gặp phải chấn thương này thường phải mất một quãng thời kì khá dài. Để hồi phục và quay trở lại luyện tập, thi đấu thường ngày.

Nên làm gì khi chấn thương cổ chân

Lúc bị chấn thương cổ chân, đầu tiên bạn phải biết phương pháp tự chăm sóc cho những vết thương của mình. Để giúp giảm đau và sưng, cho thời gian hồi phục ngắn hơn, bạn cần:

  • Nghỉ ngơi: cho khớp cổ chân nghỉ ngơi, khi mình có đau hay không.
  • Chườm lạnh: khi bị bong gân hay chườm lạnh. Giúp giảm đau và sưng, chườm 20 phút mỗi lần. Và lặp lại sau 2 – 3 giờ hoặc theo chỉ đạo của bác sĩ
  • Băng ép: Băng ép bằng băng thun giúp giảm sưng và nâng đỡ cho cổ chân. Đây là cách giúp hổi phục khi bị chấn thương cổ chân
  • Nâng cao chân: Khi bị những vết thương ở cổ chân ta nên nâng cao cổ chân, giúp giảm sưng và đau. Hãy thường xuyên nằm và kê cao cổ chân.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Khi nào cần đến bệnh viện?

Những trường hợp bong gân mức độ vừa và nặng (khớp cổ chân sưng nề nhiều, mất vững, mất vận động). Ngoài việc giảm đau, chườm đá, kê cao chân còn phải bất động.

Bất động bằng bột từ 1/3 trên cẳng chân xuống bàn ngón chân (bột bốt) trong thời gian tối thiểu 3 tuần. Sau bó bột là giai đoạn tập luyện. Bong gân rất hiếm khi phải phẫu thuật. Phẫu thuật được chỉ định cho những bong gân mức độ nặng. Điều trị bảo tồn không hiệu quả, khớp cổ chân mất vững. Có thể phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi: sử dụng các lỗ vào mặt trước khớp cổ chân, đưa camera vào khớp. Quan sát diện khớp, lấy bỏ các mảnh bong sụn khớp (chuột khớp) nếu có. Khâu phục hồi dây chằng hoặc tạo hình lại dây chằng bằng các mảnh ghép từ gân cơ tự thân.

Cách phòng tránh

  • Thực hành kỹ các bài khởi động trước lúc tham gia luyện tập và thi đấu.
  • Chọn đúng loại và kích thước giày lúc tham dự thi đấu.
  • Giả dụ với cảm giác đau nhức cổ chân, bạn hãy giới hạn ngay những hoạt động phải dùng chân.
  • Trong đá bóng, cần hạn chế hoặc giảm các pha mâu thuẫn, vào bóng quyết liệt quá mức cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết về chấn thương cổ chân. Bạn hãy cẩn thận để bảo vệ bản thân mình nhé! Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về Chăm sóc sức khỏe chơi bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *