Bẻ mắt cá chân – một trong những kỹ thuật khó nhất trong môn bóng rổ

Bẻ mắt cá chân – một trong những kỹ thuật khó nhất trong môn bóng rổ

Kỹ thuật bẻ cổ chân trong bóng rổ là động tác của một cầu thủ tấn công đang rê bóng và đột ngột đổi hướng, khiến cầu thủ phòng ngự bị bất ngờ, dẫn đến mất vị trí và không thể tiếp tục động tác kèm theo. Khi đó, cầu thủ tấn công sẽ rê bóng dễ dàng. Kỹ thuật bẻ gãy mắt cá chân trong bóng rổ được quốc tế gọi là ”mắt cá chân gãy”. Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong bóng rổ. Cùng tìm hiểu kỹ thuật Break Ankle trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân là gì?

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ là động tác cầu thủ tấn công dẫn bóng đổi hướng bất ngờ. Và phá vỡ tư thế phòng thủ của cầu thủ phòng ngự (hay còn gọi là “bị gặt gãy”). Sau đó dẫn bóng vượt qua cầu thủ đó để ghi điểm. Đây có thể coi là một trong những động tác gây phấn khích nhất trong các trận đấu chính thức tại các giải đấu lớn, hay đơn giản chỉ là các trận đấu đường phố với mục đích biểu diễn. Với một động tác dẫn bóng đổi hướng để gặt gãy đối phương thì kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ có mức độ khó hoàn toàn không giống nhau.

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân là gì?

Một cầu thủ dẫn bóng tốt có thể bẻ gãy đối phương kể cả là một hậu vệ dày dạn kinh nghiệm. Nó phụ thuộc vào mức độ phản xạ của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, các cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật bẻ mắt cá chân. Trong bóng rổ đối với những người phòng thủ mới biết chơi; chưa thuần thục cách di chuyển trong bóng rổ. Có thể nói, chìa khóa thành công của kỹ thuật này phần lớn chính ở kỹ thuật cá nhân. Đặc biệt là kỹ thuật cross over và spin move.

Cách thực hiện kỹ thuật Break Ankle

Chìa khóa thành công của kỹ thuật này phần lớn nằm ở tốc độ; phản xa của cầu thủ dẫn bóng. Những động tác cross over, behind the back hay spin move. Thường được sử dụng kết hợp để dẫn bóng tạo nên tình huống “bẻ mắt cá chân”. Để thực hiện hiệu quả, phải tấn công vào chân trụ của cầu thủ phòng ngự. Theo thói quen, phần lớn các hậu vệ sẽ nhắm vào tay giữ bóng>  Để thực hiện động tác truy cản. Chính vì vậy, cầu thủ tấn công có thể tận dụng việc này bằng cách đột phá theo chính hướng đó. Khiến cho người phòng ngự bị mất thăng bằng.

Chọn đúng thời điểm là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ khiến cầu thủ phòng ngự không thể kịp phản xạ và tự mất trọng tâm. Chủ động tiến gần tới cầu thủ phòng ngự đối phương như một cách dụ cho họ phản xạ lại. Và lựa chọn đúng thời điểm để bắt đầu thực hiện việc đổi hướng dẫn bóng; tăng tốc đột ngột. Ngoài cách chủ động tiến gần thì giật lùi cũng là một trong những cách dẫn bóng đột phá bất ngờ, Khiến cầu thủ phòng ngự đối phương có thể ngã bổ nhào về phía trước.

Các bài tập cho kỹ thuật Break Ankle

Các bài tập cho kỹ thuật Break Ankle

  • Tấn công chân trụ: Để thực hiện hiệu quả pha kỹ thuật crossover. Bạn phải tấn công vào chân trụ của cầu thủ phòng ngự. Hầu hết các hậu vệ sẽ tấn công vào tay giữ bóng của bạn. Bạn có thể tận dụng việc này bằng cách đột phá theo hướng đó. Khiến cho cầu thủ phòng thủ thay đổi trọng tâm hoặc bị trượt ra. Nếu chọn đúng thời điểm, bạn có thể đổi hướng đúng lúc k. Khiến anh chàng hậu vệ kia khó mà phản ứng.
  • Đi sát và thấp: Bạn nên tiến đền gần cầu thủ đối phương. Và chủ động tiếp xúc trong khi dẫn bóng thấp trên sàn. Như vậy, bạn sẽ buộc cầu thủ phòng ngự phản ứng lại pha đột phá. Và đây chính là thời điểm lý tưởng để đổi hướng; tăng tốc và chuẩn bị cho một cú dậm nhảy.
  • Giật lùi: Dĩ nhiên, chơi sát hậu vệ đối phương có thể dẫn đến tình huống họ có thể đụng vào bạn hoặc chặn đầu bạn theo một hướng nhất định. Mặc dù để có thể trở thành cầu thủ chơi hay, bạn cần học cách cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc, nhưng giật lùi cũng có thể là một pha phản công chết người trong tình huống này, khiến anh chàng hậu vệ kia chỉ chụp được không khí mà thôi.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hình dung ra cách tập luyện kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (break ankle). Hãy tập luyện chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi thành thạo. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *